Tác phẩm Duối cổ “Lão Mai Đại Thọ”

TÁC PHẨM DUỐI “LÃO MAI ĐẠI THỌ”

03/09/2020    09:29 GMT+7

Nhiều cây duối nhìn cổ – kỳ – mỹ hơn Lão mai đại thọ cũng không đến giá 7 tỷ đồng bởi đây là loài cây dễ trồng, sinh trưởng nhanh.

Ngày 2/9/2020, cây duối có tên Lão mai đại thọ của ông Hòa taxi (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã bán cho ông Trường Giấy (TP. Hải Dương) được cho là với giá 7 tỷ đồng.

Theo lời quảng cáo của chủ cây duối Lão mai đại thọ thì đây là tác phẩm độc đáo, có tuổi đời vào khoảng 1.000 năm tuổi, từng được ông Hòa taxi mua lại của người dân tại tỉnh Bắc Giang.

“Đây là cây duối độc nhất vô nhị, có giá trị tinh thần rất lớn vì tuổi đời lên tới cả nghìn năm tuổi. Cái tên Lão mai đại thọ có nghĩa là một người cha có rất nhiều con cháu, phần trên ngọn cây là hai cái tay xòe ra, bên dưới là các con cháu” – chủ nhân cây duối cổ quảng cáo.

Bán cây Lão mai đại thọ 7 tỷ: Giá thật bao nhiêu?
Cây duối Lão mai đại thọ trong một buổi triển lãm.

Tuy nhiên, nhiều nghệ nhân trong giới chơi cây cảnh lại không đánh giá cao cây duối Lão mai đại thọ này, nhất là việc cây này chưa tương xứng với số tiền 7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Trung – một nghệ nhân chơi cây cảnh ở huyện Hải Hậu – Nam Định cho biết, duối là loài cây sinh trưởng nhanh, dễ sống, dễ tạo dáng nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng để trồng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà để có một cây duối có giá trị thẩm mỹ cao thì không khó.

“Cây duối được trồng nhiều ở làng quê Việt Nam. Hầu như đi tới đâu cũng gặp người ta trồng duối như là cây bờ, bụi. Có thông tin nói rằng, duối là cây phong thủy nhưng lại ít được trồng tại những chốn linh thiêng, thờ tự mà chủ yếu là trồng ở ven sông, ven ao” – ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, nhiều cây duối cổ có tuổi đời nhiều trăm năm hiện nay ở Việt Nam nhưng chỉ có giá 1 – 2 tỷ đồng, thậm chí về giá trị nghệ thuật thì còn hơn cả Lão mai đại thọ của ông Hòa taxi.

“Thú chơi cây thì vô cùng lắm. Có người thích thì trả giá cao nhưng người không thích thì có khi cho cũng không lấy vì chẳng biết trồng, chăm sóc thế nào.

Ngay cả trong giới nghệ nhân cây duối cũng có những quan điểm khác nhau về tính thẩm mỹ của cây, còn tuổi đời của cây thì khó xác định, dựa trên kinh nghiệm để nói thì chỉ là phỏng đoán, còn để có chứng cứ cụ thể thì phải cưa cả gốc cây ra kiểm định, không ai làm như thế cả” – ông Trung chia sẻ.

Quay trở lại với cuộc giao dịch cây duối Lão mai đại thọ giá 7 tỷ đồng, ông Trung thẳng thắn cho biết: “Giá trị cuộc giao dịch thế nào thì chỉ giữa bên bán và bên mua biết với nhau, khi giao dịch xong rồi thì nói bao nhiêu chả được.

Thậm chí, cả chủ cũ và chủ mới đều không muốn đưa ra giá giao dịch thật vì muốn quảng bá cho tác phẩm của mình.

Bán cây Lão mai đại thọ 7 tỷ: Giá thật bao nhiêu?
Ông Hòa taxi trong một lần bên tác phẩm duối Lão mai đại thọ.

Cũng có thông tin nói Lão mai đại thọ có giá cả triệu đô la Mỹ nhưng cũng có thông tin nói giá 7 tỷ. Nhưng chính ông Hòa taxi trong một lần trả lời báo chí vài năm trước cũng phải thú nhận đưa ra mức giá 6 tỷ cho cây duối này nhưng không ai trả giá mua. Xét về hoàn cảnh kinh tế giữa lúc đó với bây giờ thì giá có thể thấp hơn số tiền 6 tỷ rất nhiều”.

Trong khi đó, một nghệ nhân nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh ở TP. Việt Trì, Phú Thọ cũng cho rằng, cây duối Lão mai đại thọ không đáng giá 7 tỷ đồng.

“Hiện nay duối cảnh được trồng nhiều ở các nhà vườn ở khắp các tỉnh của Việt Nam. Ở Quảng Trị cũng có hai cây duối được giới chơi cây xếp vào hàng hiếm, có 1 không 2 ở Việt Nam nhưng cũng chỉ có giá khoảng 2 tỷ đồng.

Bản thân cây duối dù cổ, đẹp nhưng giá trị không cao bởi đây là cây bụi, trồng chủ yếu để lấy bóng mát. Hơn nữa, tốc độ sinh trưởng của duối rất nhanh, thân cây cũng dễ lừa mắt người xem bởi chỉ khoảng vài chục năm tuổi thì vỏ cây đã xù xì, trông cổ kính” – vị này cho hay.

Theo vị này, với số tiền 7 tỷ đồng mua cây Lão mai đại thọ, nhiều nghệ nhân khác sẽ lựa chọn những tác phẩm sanh hay tùng la hán để chơi bởi ngoài giá trị thẩm mỹ thì những loại cây này luôn giữ giá hơn duối rất nhiều.

(Theo Đất Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *