Tác phẩm sanh cổ “Thiên Long mộc thạch”

Cây sanh cổ “Thiên Long mộc thạch”, “Tam nương vũ hội” của anh nông dân Thái Bình được nhiều đại gia chơi cây cảnh ngã giá tiền tỷ mà chủ nhân vẫn chưa đồng ý bán.

Ông Nguyễn Thế Tiến (xã Đông Xá, Đông Hưng, Thái Bình) nổi tiếng với vườn cây cảnh có hình dáng đẹp – độc – lạ, trong đó, có cây gần trăm tuổi, được truyền qua hai thế hệ.

Sinh ra và lớn lên ở làng cây cảnh ở Nam Định, từ nhỏ anh Nguyễn Thế Tiến đã được tiếp thu tinh hoa của nghề làm cây cảnh nên những tác phẩm trong vườn cây của anh luôn độc đáo, thu hút người đến chiêm ngưỡng.

Cận cảnh dàn sanh cổ thế lạ, giá "khủng" của anh nông dân Thái Bình - 1

Nhiều cây sanh cổ có thế độc đáo. Ảnh: Thái Bình TV.

Vườn cây cảnh của gia đình anh có nhiều cây cảnh hình dáng đẹp – độc – lạ, trong đó, có cây gần trăm tuổi, được truyền qua hai thế hệ. Không chỉ sở hữu vườn cây cảnh nghệ thuật với hàng trăm cây “độc lạ”, anh còn là cha đẻ của nhiều tác phẩm bạc tỷ, thuộc dạng “hiếm có, khó tìm”, nhận được chú ý của dư luận.

Cận cảnh dàn sanh cổ thế lạ, giá "khủng" của anh nông dân Thái Bình - 3

Cây sanh cổ được chủ nhân mang đi nhiều triển lãm sinh vật cảnh. Ảnh: Dân Trí.

Đối với những người chơi cây cảnh, để có một tác phẩm có giá trị về nghệ thuật và kinh tế, ngoài việc hiểu về cây, dành nhiều thời gian cho cây, người chơi cây còn phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, có mắt thẩm mỹ, sự chiêm nghiệm của bản thân với các loài cây. Với anh Tiến, đam mê cây cảnh không chỉ đơn thuần là mục đích kinh doanh mà còn là cách để giữ gìn những nét đẹp của thời gian, là cách để những người chơi tạo ra tâm hồn thư thái, gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên.

Cận cảnh dàn sanh cổ thế lạ, giá "khủng" của anh nông dân Thái Bình - 4

Cây sanh cổ thế “lạ” hút nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng. Ảnh: Thái Bình TV.

Nổi bật trong vườn cây cảnh là bộ đôi cây sanh cổ có tên “Thiên long mộc thạch” và “Tam nương vũ hội” đã được giải bạc tại Triển lãm SVC tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh năm 2020. Bộ đôi cây này được nhiều đại gia săn đón và trả hàng tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn chưa đồng ý bán.

Cận cảnh dàn sanh cổ thế lạ, giá "khủng" của anh nông dân Thái Bình - 5

Bộ đôi tác phẩm sanh cổ có giá “khủng”. Ảnh: Dân Trí.

Từng có đại gia sẵn sàng chi đến 10 tỷ đồng để được sở hữu cây “Thiên long mộc thạch” nhưng anh Tiến chưa bán vì muốn hoàn thiện thêm cho bông tán của cây được mịn màng.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, anh Tiến cho hay, một tác phẩm cây cảnh đẹp gồm nhiều yếu tố. Trước hết cây phải có thế cây đẹp (cốt cây) vì từ dáng đó người nghệ nhân mới sáng tạo được phần tay cành, bông tán… tạo ra được bố cục, không gian tứ diện, nhìn xa cũng đẹp mà nhìn gần cũng đẹp.

Anh Tiến cho biết trên báo VTC News, cây “Thiên long mộc thạch” là “báu vật” bố anh nuôi trồng, tạo tác từ nhỏ, truyền lại cho anh được tròn 20 năm. Sở dĩ có tên “Thiên long mộc thạch” bởi thiên là trời, Long là con rồng trong bộ tứ linh, mộc là cây, thạch là đá.

“Cây này dáng độc lạ, kỳ quái, có nhiều u bướu, sụn, đường co lắc rất nhịp nhàng, đạt được tiêu chí cao. Nhìn nhận cây đạt được cả 4 tiêu chí cổ, kỳ, mỹ, văn mà một cây cảnh cần có nên tôi dồn hết tâm huyết để làm được tác phẩm đặc biệt này”, anh Tiến nói.

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *