Tác phẩm Sanh cổ “Thành Đồng Tổ Quốc”

Cây sanh khoảng 200 tuổi, được anh Dương Văn Mười chăm sóc 12 năm. Đã có người trả giá 12 tỷ đồng nhưng anh chưa bán.

cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 1
Anh Dương Văn Mười (Thường Tín, Hà Nội) là một nghệ nhân cây cảnh có tiếng. Hiện anh có khoảng 50-60 cây quý, ước tính vườn cây này trị giá lên đến 45 tỷ đồng.
cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 2
Nổi bật nhất là tác phẩm sanh cổ “Thành đồng tổ quốc” cao hơn 2 m, tán rộng hơn 3 m, có giá trị hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, anh Mười còn có tác phẩm “Tiên lão giáng trần”. Đầu năm nay, anh đã chuyển nhượng cho một người cùng ở Thường Tín với giá 16 tỷ đồng. Sau vài tháng, người này đã chuyển nhượng cho một đại gia ở Phú Thọ với giá 28 tỷ.
cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 3
Cây sanh Nam Điền khoảng 200 năm tuổi này có bộ rễ “khủng” tỏa đều xung quanh tạo thế đứng vững chãi. Để hoàn thiện tác phẩm “Thành đồng tổ quốc” anh Mười mất khoảng 12 năm từ phôi, vẽ lên ý tưởng sau đó bắt tay vào tạo tác công phu, tỉ mỉ từng tay cành đến dăm, chi… “Từ một cây cao 5 m rộng 7 m, tôi đã cắt giật xuống còn cao 2 m rộng 3 m chỉ trong vòng một ngày”, anh chia sẻ.
cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 4
Cây được cắt giật nhưng nhìn tự nhiên như một cây cổ thụ thu nhỏ. Theo anh, sở dĩ tác phẩm có tên “Thành đồng tổ quốc” bởi nhìn cây vững chãi như một bức tường thành.
cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 5
Chia sẻ với Zing, ông Vương Xuân Nguyên, Chánh văn phòng Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội, cho biết ngày nay, một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị cao về văn hóa, thẩm mỹ và kinh tế thì phải hội tụ đủ 7 yếu tố: “Phô thân – khoe lá – lộ căn – cổ linh – tinh tú – kĩ dăm – mịn tàn”. Sanh cổ có tên “Thành đồng tổ quốc” của nghệ nhân Dương Văn Mười ở Thường Tín là một trong những tác phẩm đạt được các yếu tố trên, vì thế, cây có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.
cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 6
“Tôi cũng đồng tình với nghệ nhân Dương Văn Mười và nhiều người trong làng cây khi cho rằng, tác phẩm sanh cổ ‘Thành đồng Tổ quốc’ còn hội tụ nhiều điểm ấn tượng hơn những tác phẩm mà anh Mười từng tạo tác và chuyển nhượng đình đám trước đây”, ông Nguyên cho biết.
“Với tôi, hàng ngày được ngắm, được chăm sóc cây, được sáng tạo nghệ thuật là niềm vui lớn nhất. Hễ đi xa lại nhớ cây, chỉ muốn nhanh chóng về nhà”, người đàn ông 48 tuổi say sưa kể về quãng thời gian gần 30 năm làm nghề chế tác cây cảnh.
cay sanh co gia hang chuc ty dong anh 10
Để có được nguồn cây quý, anh phải lặn lội đi rất nhiều nơi. Nhiều khi hết tiền, anh phải vay ngân hàng để nhập phôi. Với cây cảnh, anh coi đó là tác phẩm của mình nên anh tự làm hết các công đoạn quan trọng như cắt tỉa, chế tác. Anh chỉ thuê người làm các công việc đơn giản như trông nom hay phun thuốc.

(Theo Zing)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *