Tác phẩm Linh San “Mảnh đời còn lại”

TÁC PHẨM LINH SAM “MẢNH ĐỜI CÒN LẠI” CỦA NN. NGUYỄN THỊ HIỆN

Cây Linh Sam có tên khoa học: Antidesma acidum, là loại cây bụi nhỏ, thân gỗ lâu năm, da mốc, nhiều cành, có gai, lá đơn xanh bóng, có hoa thơm…Linh Sam thường mọc tự nhiên ở các vùng đồi núi. Gần như tất cả những gì tạo nên giá trị của một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp đều có ở cây Linh Sam: lâu năm, da mốc, thân quái, rễ kiềng, gốc bồ, cành ngọn, dăm, chi rụt rịt, hoa đẹp, hương thơn tinh khiết, màu sắc hoa kiêu sa….Đặc biệt hơn phần lũa của cây Linh Sam còn có thể đổi màu nếu có nước thấm qua.Tất cả những điều này càng khiến giá trị cây Linh Sam vượt trội so với các loại cây khác.

tp111-1629273921.jpg

 

Chính bởi những giá trị ưu việt để làm cảnh của cây Linh Sam như vậy nên chị Nguyễn Thị Hiện, chủ nhà vườn Việt Hội City ở Hà Đông, Hà Nội ngay từ khi tìm đến bộ môn nghệ thuật giàu ý nghĩa nhân sinh này đã suy nghĩ và không tiếc thời gian, công sức dong duổi nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam để tìm kiếm cho mình một tác phẩm Linh Sam thế huyền ưng ý.

 

Chị Hiện thích cây Linh Sam thế huyền (hay còn gọi cây dáng thác đổ) bởi “thân pháp” hay đường chạy chính của thân cây có gốc trong chậu nhưng thân cây trườn qua mép chậu đổ xuống phía dưới như dòng thác đổ. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngóc lên thể hiện sự “hồi hướng”, “về nguồn” đúng với ý nghĩa “cây có cội, người có tông”. Con người luôn có xu hướng trở về với chính “bản tính” của mình vốn “nhân chi sơ tính bản thiện”.

 Cường Bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *