Tác phẩm Sanh cổ “Bách niên giai lão”

TÁC PHẨM SANH CỔ “BÁCH NIÊN GIAI LÃO”

Ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới đã thuyết phục chủ nhân của cây sanh cỡ đại, đặt tác phẩm tại chùa để phong cảnh chùa Tam Chúc thêm sinh động cũng như cho du khách chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Trước khuôn viên rộng lớn Khu nhà hội nghị quốc tế nằm trong quần thể chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam) xuất hiện một caay Sanh cổ  trồng trong chậu cỡ đại khiến nhiều du khách thích thú, chiêm ngưỡng. Tác phẩm được quây hàng rào sắt và có người bảo vệ 24/24.

Một nhân viên bảo vệ túc trực bên cây sanh cho biết, hằng ngày luôn có người trông coi không để du khách vượt qua hàng rào vào bên trong sờ vào cây hay vặt lá bởi cây này chỉ có chủ nhân của nó mới được vào bên trong.

Anh Phạm Văn Dần (TP. Phủ Lý, Hà Nam), chủ nhân của tác phẩm cho biết, hàng tuần tôi đều đánh xe từ Phủ Lý về đây xem cây như thế nào, có được bảo vệ tốt không.

Theo chủ nhân của tác phẩm, đợt đại lễ phật đản Vesak 2019. Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hà Nam đã trưng bày những tác phẩm đẹp để du khách trong nước và nước ngoài chiêm ngưỡng tại chùa Tam Chúc. Sau Vesak 2019, ông chủ ngôi chùa Tam Chúc đã thuyết phục tôi để cây ở lại, đặt trước khuôn viên lối vào để du khách ngắm, chụp ảnh cũng như tạo thêm sự sinh động cho ngôi chùa.

“Ông ấy rất thích nhưng tôi chưa bán vì cây đang trong quá trình hoàn thiện. Chùa rất lớn nên khó tìm được một cây sanh bonsai trong chậu để đặt ở đây, những cây nhỏ đặt vào không hợp. Cây có dáng trực hoành rất phù hợp với nhà hội nghị quốc tế, mô hình tựa chiếc thuyền nổi trên mặt hồ”, anh Dần nói.

Kể về nguồn gốc của cây, chủ nhân tác phẩm “Bách niên giai lão” cho biết,  mua cách đây hơn 10 năm của một nhà ông lão sống trong rừng ở Chi Lê (Hòa Bình). Biết cây đã lâu nhưng phải 7 năm sau ông ấy mới bán cho.

Để đưa được cây về, anh Dần đã phải mở một con đường dài trăm mét, dải bằng củi, gỗ. Làm đường mất 2 ngày, 2 đêm để đưa mấy chiếc máy xúc vào cẩu cây ra do đường vào nhà ông lão rất bé, xung quanh là ruộng lúa, luống ngô nên anh Dần phải bỏ tiền đền lúa, ngô cho người dân.

Sau khi mua cây về, lúc đó cành, ngọn đã chặt hết chỉ là cây phôi nhưng hàng ngày có rất nhiều người đi ô tô, ùn ùn về nhà tôi để thuyết phục mua lại nhưng tôi không bán. Nếu thời điểm đó (năm 2009) bán đi được một số tiền rất lớn, mua đất thì giờ rất giàu có. Trong nhiều năm làm cây, có rất nhiều biến cố, có lúc phải bán căn nhà mặt phố 10m để bù lỗ cây nhưng vẫn nhất quyết không bán tác phẩm “Bách niên giai lão”, chủ nhân tác phẩm sanh cổ chia sẻ.

Được biết, những cây nhỏ hay tầm trung đưa lên chậu thành cây bonsai đã khó. Tác phẩm “Bách niên giai lão” thuộc cỡ đại, ở Việt Nam chưa có một cây nào lên chậu lớn hơn cây này.

“Cây lớn, đưa lên chậu làm cây bonsai bắt buộc phải làm rất khoa học, không thể làm bừa. Đưa lên chậu là một sự khổ ải, một sự chinh phục kiên nhẫn hầu hết cây lớn đưa lên chậu mà sống được ở Việt Nam rất ít. Những cây lớn đưa lên chậu không chết ngay, nó chết dần chết mòn sau vài năm”, anh Dần cho hay

Theo anh Dần, tác phẩm “Bách niên giai lão” có dáng trực hoành. Cây dài khoảng 10m, cao hơn 3m, đường kính gốc 2m, cây đặt trong một chậu lớn dài 4m, rộng hơn 3m.

Cây tuy lớn nhưng thân cây lại mềm mại, uyển chuyển mang vẻ đẹp tự nhiên.

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm sanh trong chậu lớn nhất Việt Nam đặt tại ngôi chùa lớn nhất thế giới. 

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 1

Tác phẩm sanh cổ có tên “Bách niên giai lão” có tuổi đời hàng trăm năm được đặt tại chùa Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam)

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 2

Rất nhiều du khách trước khi vào vãn cảnh chùa phải dừng chân chụp ảnh, chiêm ngưỡng tác phẩm sanh cổ. Cây được nhân viên bảo vệ trông coi 24/24 và có một hàng rào sắt bao quanh

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 3

Anh Phạm Văn Dần, chủ nhân tác phẩm đứng dưới tán cây không giấu được cảm xúc cho biết: “Để có thành quả như ngày hôm nay tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ, có lúc tưởng chừng không giữ nổi cây vì do điều kiện kinh tế”.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 4

Thân cây mốc trắng và rất cứng “thời gian đầu mang cây về, lấy đục sắt đục cây nhưng không được do cây quá già nên tôi để nó tự nhiên. Chỉ trồng thêm một vài cây nhỏ bên dưới và một cây nhỏ từ gốc”, anh Dần cho biết.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 5

Một phần gốc cây được ký trên đá

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 6

Trên thân hoành anh Dần vẫn để môt số rễ nhìn như nhũ đá, cắt lửng chứ không cắt hết để mọi người thấy cây mang vẻ đẹp tự nhiên vốn có

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 7

Cây lớn nên việc làm bông tán cũng rất công phu, phải làm giàn giáo lên cao để làm tay cành, bông tán

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 8

Do khai thác từ tự nhiên, thân cây lại lớn nên việc uốn nắn thay đổi dáng thế là không thể. Cây gồm một gốc lớn và một thân dáng hoành, một thân dáng trực hơi siêu.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 9

Anh Dần chia sẻ, cây dáng lão có nhiều dáng nhưng đây là một cây đại thụ nên việc đặt tên cho cây cũng rất khó khăn, sau nhiều đêm mới nghĩ ra được cái tên “Bách niên giai lão”.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 10

Theo chia sẻ của chủ nhân, cây có giá trị nhiều tỷ đồng

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *