Tác phẩm sanh “hồn quê đất Việt”

Tác phẩm sanh “hồn quê đất Việt”

Cây sanh có tuổi đời trên 100 năm được tạo tác theo lối cổ gợi nhớ về hình ảnh quê hương khiến nhiều người chơi cây cảnh si mê.

Tác phẩm “hồn quê đất Việt” được chia sẻ lại trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của nhiều người.

Theo tìm hiểu, tác phẩm sanh Nam Điền độc đáo dáng “hồn quê đất Việt” thuộc sở hữu của ông Đô Khắc Nô (Bắc Ninh).

Năm 2019 chủ cây từng chia sẻ trên báo Dân Việt, ông mua lại cây sanh này của một người ở Hà Tây cũ. Thời điểm đó cây có dáng trực. Trước đó vào năm 2010, cây sanh của ông được lọt danh sách 100 tác phẩm tiêu biểu, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Mãn nhãn cây sanh “hồn quê đất Việt”, khách trả 6 tỷ chủ nhân chưa bán - 1

Cây sanh cổ thu hút nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng.

Nhiều năm trở lại đây dòng sanh nam điền được nhiều người ưa chuộng, những cây cổ dáng thế đẹp càng có giá trị cao. Với tình yêu dành cho cây cảnh, hàng ngày ông Nô chăm sóc tạo dáng thế tác phẩm “hồn quê đất Việt”, sau gần 10 năm tạo tác, đã có người trả 6 tỷ nhưng ông chưa bán.

Cây sanh cổ này được chủ nhân phối cảnh cây xanh ôm trọn cổng làng, cùng với giếng nước tạo thành một bức tranh tuyệt mỹ mang đậm chất hồn quê Việt Nam.

Tác phẩm mô phỏng hình ảnh quen thuộc ở các làng quê phía Bắc nước ta. Cây có một thân chính duy nhất, có sự tách biệt giữa rễ và tay tán. Thân cây không cố định vào cổng làng, cùng rễ để ôm trọn thành vách tạo nên nét đẹp riêng biệt.

Mãn nhãn cây sanh “hồn quê đất Việt”, khách trả 6 tỷ chủ nhân chưa bán - 2

Bộ rễ già cỗi, trải qua bao nhiêu gió mưa vẫn trụ vững và xanh tốt, thể hiện sự gân guốc bền bỉ. Ảnh: Dân Việt.

Theo chủ nhân của tác phẩm, cây càng có vẻ đẹp tự nhiên càng quý. “Nếu để cây phát triển tự nhiên thì rất to, mình phải kìm hãm sự phát triển, cắt, giật thân cho lùn đi. Sau đó làm tay cành phù hợp với thân cây để tạo nên một tác phẩm hài hòa”, ông Nô nói.

Mãn nhãn cây sanh “hồn quê đất Việt”, khách trả 6 tỷ chủ nhân chưa bán - 3

Cây sanh dáng thế độc đáo được nhiều người chơi cây cảnh đánh giá cao. Ảnh: Dân Việt.

Hình ảnh làng quê xưa với dấu mòn thời gian được tác giả gửi ngắm trên đừng đường nét uốn nắn của cây. Nhìn từ xa cây gợi nhắc sự yên bình cho người xem. Cây sanh to bao trùm hết một góc cổng làng quê yên ả, bên cạnh lại là giếng nước hiền hòa, thơ mộng tạo nét đẹp tao nhã của hình ảnh làng quê cũ với “cây đa, giếng nước, sân đình”.

Mãn nhãn cây sanh “hồn quê đất Việt”, khách trả 6 tỷ chủ nhân chưa bán - 4

Cây sanh có tay cành được làm tỉ mỉ và rất hài hòa theo thân rất nghệ thuật.

Những tác phẩm sanh cổ tiền tỷ hình cổng làng của các nghệ nhân nổi tiếng trong giới chơi cây Việt Nam rất gần gũi. Khi nhìn những tác phẩm cây nghệ thuật bonsai, nhiều người như thấy hiện lên hình ảnh làng quê xưa yên bình.

Mãn nhãn cây sanh “hồn quê đất Việt”, khách trả 6 tỷ chủ nhân chưa bán - 5

Bộ rễ bạc phếch chứng tỏ cây rất nhiều năm tuổi.

Trước đó tại một triển lãm sinh vật cảnh, tác phẩm sanh cổ của nghệ nhân Chu Văn Hùng – nghệ nhân Hùng Xiếc (Hà Nội) có hình dáng gần giống cổng làng ngoài đời thực với gạch đỏ rêu phong, cây đa cổ thụ thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Cây có hai thân luồn trong hai trụ cổng nhưng đang được phá dần ra để lộ thế dáng cuốn hút người xem. Bên cạnh đó điểm độc đáo là hai ngọn kết thành một, uốn lượn trên cổng làng như hình dáng một con rồng. Bệ rễ tràn rộng tạo thế vững chãi kết hợp với rêu phong trên cổng làng tạo nên vẻ đẹp cổ kính nhưng không mất đi nét đẹp vốn có riêng biệt.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Hùng cho biết, ông rất tâm huyết với tác phẩm này. Và giá cả của cây thì tùy theo sở thích của từng người.

Mãn nhãn cây sanh “hồn quê đất Việt”, khách trả 6 tỷ chủ nhân chưa bán - 6

Cây cảnh dáng cổng làng. Ảnh: Dân Trí.

Cây sanh với các dáng đẹp từ lâu đã mang lại giá trị kinh tế cao cho gia chủ cũng như tạo tính thẩm mỹ cho không gian sống. Nhiều năm trở lại đây, có những chậu bonsai sanh có giá trị cao lên tới hàng tỷ đồng nhưng vẫn hút nhiều đại gia chơi cây cảnh rút hầu bao không chút tiếc nuối…

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *